BÍ QUYẾT TRỞ THÀNH NGƯỜI TỰ CHỦ VỀ TÀI CHÍNH

Cũng đã thật lâu hôm nay tôi mới có dịp để cùng mọi người chia sẻ về những vấn đề trong cuộc sống, công việc và trong các mối quan hệ. Với tiêu đề “Bí quyết để trở thành người tự chủ về tài chính” tôi sẽ đi phân tích một số điều mà thiết nghĩ rằng bất kỳ ai cũng cần có sự hiểu biết để sau đó có sự vận dụng hiệu quả.

Vậy thế nào được gọi là “người tự chủ về tài chính” ?

Một người có thu nhập 5 triệu/tháng hay 10 triệu/tháng hay 100 triệu/tháng … thì có được gọi là tự chủ (tự do) về tài chính chưa? Theo bạn thì thu nhập của bạn cần đạt đến mức nào thì được gọi là tự chủ (tự do) về tài chính? Hãy dành ra một phút để trả lời 2 câu hỏi này trước khi đọc phần tiếp theo nhé.

………………….

………………….

Vấn đề về tài chính (tiền bạc) là một vấn đề khá nhạy cảm, nhiều người tự cho rằng đó không phải là vấn đề quan trọng trong cuộc sống của họ, tuy nhiên hằng ngày họ cứ phải vật lộn với cái đề tài mà chính bản thân họ cho rằng không quan trọng. Nhiều gia đình mất đi hạnh phúc khi tài chính của gia đình bị đổ vỡ. Thực tế tiền bạc không phải là tội ác (có nhiều người bảo rằng những kẻ nhà giàu là giả man, bóc lột người khác – tiền bạc là nguồn gốc của tội lỗi), tiền bạc chỉ là phương tiện để con người chúng ta đạt đến mục tiêu là vươn đến sự tự do, sự vui vẻ, niềm hạnh phúc …

Người tự chủ (tự do) về tài chính hiểu một cách đơn giản là nếu chẳng may lúc này đây ta bị mất sức lao động, không còn khả năng làm việc được nữa thì ta có đủ nguồn tài chính để nuôi sống chúng ta tốt đẹp không? Nếu trả lời là ok thì người đó được cho là đã tự do về tài chính. Còn nếu trả lời rằng ta cần phải có sự hỗ trợ về tiền bạc từ người khác thì là chưa đạt đến sự tự do về tài chính.

Do đó thu nhập của ai trong một tháng dẫu là 5, 10, 30 hay hàng trăm triệu/tháng vẫn chưa khẳng định rằng họ đã tự do về tài chánh. Có nhiều người có mức thu nhập rất cao, tuy nhiên khi họ mất đi việc làm thì họ lâm vào tình cảnh khó khăn, không thể lo được cho cuộc sống, họ suy sụp và không biết cách vượt qua. Và cũng có những người thu nhập thời gian đầu không cao, thế nhưng họ đã phát triển về tài chính trên chính các nguồn thu nhập đó, nó tăng theo thời gian và đến một ngày họ được tự do về tài chính.

Tại sao lại có chuyện lạ đời như vậy nhỉ, người có thu nhập cao lại không đạt được sự tự do về tài chính trong khi đó một người có thu nhập kém hơn lại đạt được sự tự do ấy?

Điều đó liên quan đến những vấn đề sau:
– Một bên là thu nhập tăng nhưng tốc độ chi tiêu còn tăng nhanh hơn cả thu nhập. Một bên là thu nhập còn thấp nhưng có sự tích lũy và kiểm soát tốt sự chi tiêu.
– Khả năng nhận thức, hành động đối với tiền, một bên là làm việc thật nỗ lực để kiếm thật nhiều tiền mong đáp ứng hoàn hảo nhu cầu cá nhân, bên còn lại là làm việc một cách thông minh, biến đồng tiền làm việc cho mình.

Con người chúng ta bình đẳng ở chỗ là ai cũng có khả năng kiếm tiền từ 2 nguồn thu nhập. Nguồn đầu tiên là từlao động của chính chúng ta đúng như cái nghĩa “có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho”và nguồn thu nhập thứ hai được gọi là nguồn thu nhập thụ động tức là nguồn thu nhập mà tự đồng tiền nó sinh ra mà không cần ta phải lao động vất vả (ví như: tiền lãi gửi tiết kiệm ngân hàng, tiền thu được từ việc cho thuê mướn – cho thuê phòng trọ chẳng hạn, tiền lời thu được từ việc đầu tư chứng khoán, bất động sản, tiền cổ tức được chia khi là cổ đông của một công ty …)

Nói đến đây chắc rằng chúng ta nhận ra rằng để được tự chủ (tự do) về tài chính thì cần phải làm tăng lên nguồn thu nhập thứ hai thu nhập thụ động. Để làm được điều này chúng ta cần trang bị cho mình một số hiểu biết và kỹ năng sau:
– Hiểu biết về đồng tiền, hiểu biết về cách làm việc thông minh (hãy tìm đọc thêm sách bàn về nguyên tắc 80/20 trong cuộc sống và trong công việc) và hiểu biết về đầu tư tài chính.
– Phải biết vượt qua chính mình – Đức Phật đã dạy “Kẻ thù lớn nhất của đời mình là chính mình”, tức là cần kiểm soát được sự ham muốn nhất thời với niềm vui được thụ hưởng cuộc sống mà quên đi cái mục tiêu dài hạn là trở nên “tự chủ về tài chính”, hãy hành động như là một nhà đầu tư, kiểm soát và cân bằng cuộc sống cá nhân của mình.

Đâu đó vẫn có một số nhỏ những người quá nóng vội với sự thành công và giàu có – họ nghĩ rằng điều đó sẽ đến rất dễ dàng, đôi khi họ bất chấp mọi thứ để đạt đến sự thành công sự giàu có đó mà họ không rèn luyện cho bản thân những hiểu biết và kỹ năng quan trọng  như đã nêu trên. Thành công chỉ khi thỏa mãn 2 điều kiện: cảm thấy hạnh phúc với chính bản thân mình và thành công đó xã hội công nhận. Thành công cần xuất phát đầu tiên là từ cái TÂM của mỗi con người. Cái TÂM có sáng thì cuộc đời mới sáng được.

Đến đây, tôi hy vọng rằng thành viên của gia đình VNSON sẽ có thêm một bài học thú vị trong công cuộc phát triển cá nhân. Mọi người nên tìm đọc bộ “Dạy con làm giàu” để hiểu hơn về những triết lý vươn tới sự tự do về tài chính nhé.

Thân ái.

Trích từ bài viết của anh Cao Trung Hiếu – CEO VNSON Corp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s