Giá chuyển giao (Transfer pricing)

 

Giá chuyển giao là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc định giá của các loại tài sản hữu hình hoặc vô hình, dịch vụ và quỹ được thực hiện bên trong một tổ chức.

Ví dụ, hàng hóa từ bộ phận sản xuất có thể được bán cho bộ phận marketing, hoặc hàng hóa từ công ty mẹ có thể được bán cho một công ty con ở nước ngoài. Bởi vì giá được quy định bên trong một tổ chức, nên các cơ chế thị trường thực hiện chức năng thiết lập mức giá cho những giao dịch như vậy giữa các bên thứ 3 sẽ không được áp dụng.

Việc áp dụng giá chuyển giao sẽ ảnh hưởng đến sự phân bổ tổng số lợi nhuận giữa các bộ phận của công ty. Đây là một mối quan ngại lớn đối với các quan chức trong ngành tài chính bởi nỗi lo ngại rằng các công ty xuyên quốc gia có thể định giá cho các giao dịch xuyên quốc gia từ đó làm giảm lợi ích về thuế của đất nước họ. Điều này đã dẫn đến hàng loạt các quy định và điều khoản cấm chuyển giao giá trong các công ty đa quốc gia.

Trong kế toán quản trị, khi các bộ phận khác nhau của một công ty chịu trách nhiệm riêng về lợi nhuận của mình, họ cũng phải chịu trách nhiệm đối với khoản Thu Nhập trên Vốn Đầu Tư (Return on invested capital). Vì vậy, các bộ phận được yêu cầu phải giao dịch với nhau, vì vậy giá chuyển giao được xác định để xác định chi phí. Các giá chuyển giao không khác xa lắm so với giá thị trường bởi vì sẽ có 1 trong số các thực thể đó bị lỗ: họ sẽ phải mua với giá đắt hơn giá thị trường hoặc bán dưới giá thị trường, và điều này ảnh hưởng tới hoạt động của họ.

Mô hình kinh tế nghiên cứu cụ thể hơn về giá chuyển giao sẽ được cập nhật sớm.

Ví dụ đơn giản nhất:

Cty A có nhiều cty con ở nhiều quốc gia khác nhau. Cty A ở Việt Nam phải mua 1 lượng hàng từ Cty A ở Thái Lan. Đáng ra chỉ mua 5$ thì cty Thái Lan bán 10$. ĐIều này có thể làm cty ở VN bị lỗ nhưng cty ở Thái Lan sẽ có lãi lớn. Khoản lợi nhuận đó sau này tập đoàn (cty mẹ) sẽ có trách nhiệm chia lại cho các cty con.
Giá chuyển giao thường được các cty sử dụng như 1 cách để trốn thuế (ở những nước đang và kém phát triển)

Chẳng hạn như thuế TNDN của VN hiện nay là 25%.

Trở lại ví dụ trên, nếu ông VN mua 10$, bán ra 15$ thì ông lãi 5$. Phải nộp thuế (25% x 5$) 1.25$.
Nếu như ông mua đúng giá 5$, ông bán ra 15$, lãi 10$. Thuế phải nộp là (25% x 10$) = 2.5$
Chênh lệch giữa 2 loại đã là 1.25$ rồi nhá.

Tổng  hợp nguồn saga.vn; http://ttvnol.com

Nếu chưa hiểu hoặc cần thêm thông tin bạn có thể xem bài viết cụ thể hơn hơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s