JPMorgan gây sốc thị trường khi công bố lỗ 2 tỷ USD

  CEO của JPMorgan Chase & Co. vừa thông báo ngân hàng này đã mất khoảng 2 tỷ USD ở danh mục đầu tư tín dụng tổng hợp do những sai lầm lớn trong chiến lược phòng vệ của bộ phận đầu tư.

JPMorgan

Trong bản báo cáo hàng quý công bố ngày 10/5, JPMorgan Chase cho biết danh mục này rủi ro và nhiều biến động nhưng lại hoạt động kém hiệu quả so với dự tính ban đầu.

Bộ phận đầu tư của JPMorgan Chase đã được giám đốc Dimon chuyển đổi trong những năm gần đây, trở thành bộ phận sử dụng tiền của ngân hàng để rót những khoản tiền lớn vào đầu cơ các tài sản đầy rủi ro. Một số khoản đặt cược lớn đến nỗi JPMorgan có thể sẽ không thể rút vị thế đầu tư mà không bị thua lỗ hoặc khiến thị trường tài chính giận dữ.

Hãng tin Bloomberg ngày 5/4 đăng tải thông tin giao dịch viên Bruno Iksil đã tích lũy được vị thế liên quan đến tình hình tài chính của JPMorgan Chase lớn đến nỗi đang điều khiển được diễn biến của thị trường trị giá 10 nghìn tỷ USD.

Tín dụng tổng hợp là những sản phẩm phái sinh có thể tạo ra lãi hoặc lỗ gắn với tình hình tín dụng mà không bị chi phối bởi hành động mua hoặc bán các khoản nợ thực sự của chủ sở hữu. JP Morgan bị thua lỗ khi cố gắng thoát khỏi danh mục gồm các công cụ mà ngân hàng này đã sử dụng để phòng vệ các tổn thất tín dụng.

Theo JP Morgan, khoản lỗ sẽ được bù đắp bởi khoản lãi thu được từ danh mục chứng khoán có sẵn để bán. Cuối cùng, JP Morgan có khoản lỗ sau thuế đã bao gồm khoản đầu tư là 800 triệu USD. Số lỗ này có thể tăng lên hay giảm đi tùy thuộc vào thời gian còn lại của quý.

Cổ phiếu của JPMorgan giảm 5,5%, xuống còn 38,50 USD sau khi thông tin được công bố. 

 

 

Theo taichinhthegioi.net

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s