Mỹ đang lùi bước trước làn sóng thâu tóm của Trung Quốc?

Theo nhận định của các nhà phân tích Nga, Trung Quốc đang bành trướng trên thị trường tài chính Mỹ.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã tán thành hợp đồng mua lại nhà băng Mỹ của một ngân hàng lớn từ Trung Quốc. Ngân hàng Công thương Trung Quốc (Industrial & Commercial Bank of China) sẽ mua Bank of East Asia USA. Tham gia vào hợp đồng này còn có thêm hai doanh nghiệp lớn khác của Trung Quốc.

FED cũng cho phép Ngân hàng Trung Quốc  (Bank of China) thiết lập  chi nhánh tại Chicago và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc  (Agricultural Bank of China) mở chi nhánh ở NewYork.

Trả lời phỏng vấn của đài “Tiếng nói nước Nga” (VOR), Chủ tịch Hiệp hội các ngân hàng Nga Garegin Tosunyan nhận xét rằng từ trước tới nay Mỹ vốn rất nhạy cảm với sự hiện diện nước ngoài trên thị trường tài chính nội địa, đặc biệt với cứ sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc vào thời điểm nước này đang theo sát Mỹ trong cuộc cạnh tranh giành quyền được coi là nền kinh tế thế giới hàng đầu. Ông Tosunyan nói: “Đó chính là sự bành trướng, với mục tiêu tương lai xa. Ở Trung Quốc, đã từ lâu chín muồi ý tưởng khẳng định rằng thế giới ngày nay sẽ không bị xâm lấn bằng sức mạnh vũ khí mà bằng kinh tế. Việc tiến sâu vào lĩnh vực tài chính sẽ cho phép Trung Quốc tác động tới mọi tiến trình ở Mỹ một cách đáng kể, so với những phương pháp hiện nay. Yếu tố này cũng liên quan tới cách thức Trung Quốc tiến bước ở Châu Phi, Châu Á và Châu Âu.”

Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới buộc Mỹ tỏ ra mềm mỏng, tìm kiếm lý lẽ để thuyết phục những thế lực chính trị chống Trung Quốc về tính cần thiết phải nhượng bộ Bắc Kinh. Đồng thời, Mỹ không còn thể thờ ơ với đòn bẩy tài chính hùng hậu của Trung Quốc trên thế giới là nguồn dự trữ khổng lồ vàng và ngoại tệ.

Chuyên gia Mikhail Khazin, chủ tịch hãng tư vấn Neokon, lưu ý: “Trung Quốc đang sở hữu nguồn dự trữ đô la khổng lồ, gắn liền với dòng hàng xuất khẩu đến Mỹ. Người Mỹ không còn khả năng khước từ việc bán cho Trung Quốc những gói cổ phiếu lớn, bởi Trung Quốc có thể ngừng mua trái khoán kho bạc Mỹ. Đấy sẽ là đòn giáng mạnh mẽ vào ngân khố Mỹ cũng như vào hệ thống tài chính nước này. Sự ảnh hưởng hiển nhiên của Trung Quốc ngày một lớn, đòi hỏi sự hiện diện trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong hệ thống ngân hàng Mỹ. Tôi cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục sự bành trướng trên những hướng khác nhau, trong khi Mỹ ngày càng có ít hơn những lý lẽ để từ chối.”

Kết luận nói trên còn được củng cố bởi sự gia nhập thị trường Mỹ mới đây của tập đoàn Sinopek của Trung Quốc. Cuối tháng 4 năm nay, Sinopek đã hoàn thành việc thu mua các gói cổ phiếu trong 5 đề án của công ty năng lượng Devon ở Mỹ. Cụ thể, một doanh nghiệp quốc tế về thăm dò và khai thác mỏ dầu Trung Quốc – công ty con 100% của Sinopek, đã mua các đá phiến chứa khí đốt của Devon ở các bang Wyoming, Mississippi, Ohio, Michigan và Alabama với giá 2,44 tỷ USD. Đây là một nỗ lực đầu tiên của Sinopek nhằm mở ra cho mình ngành kinh doanh dầu khí ở Mỹ.

Trước đó, hãng này còn thực hiện cú nhảy vọt tương tự với giá 2,2 tỷ USD, tiến vào thị trường dầu mỏ Canada. Mãi tới gần đây, Canada vốn là một thị trường khép kín đối với tư bản Trung Quốc.

 

Theo taichinhthegioi.net

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s