IMF: Còn chưa đầy 3 tháng để cứu Eurozone

Trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt trên CNN hôm 11/06, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa để hành động cứu Eurozone.


Thời hạn mà bà Lagarde đưa ra ngắn hơn so với dự báo trước đó của nhà đầu tư tỷ phú George Soros là châu Âu chỉ còn 3 tháng để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính của mình trước khi các thị trường không thể cho khu vực này thêm cơ hội nào nữa. Bà nói: “Việc xây dựng Eurozone tốn rất nhiều thời gian. Và tại thời điểm này, đó là một công trình xây dựng đang dở dang”.

Bà từ chối dự báo về khả năng rút khỏi Eurozone của Hy Lạp. Theo bà, đó là vấn đề liên quan đến động cơ và quyết tâm chính trị.

Gần đây bà Lagarde bị chỉ trích mạnh mẽ vì cho rằng người dân Hy Lạp đã trốn thuế. Bà xin lỗi vì nhận định của mình đã được hiểu theo nghĩa khích động và dẫn đến sự tức giận. Tuy nhiên, bà cho rằng: “Công bằng mà nói, nộp thuế – cũng giống như các biện pháp khác – là công cụ cần thiết để giải quyết bất kỳ tình huống nào của nước này”.

Khủng hoảng nợ ngày càng leo thang tại châu Âu đã khiến cuộc tranh luận giữa một bên là kích thích nền kinh tế và một bên là áp dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu khắc nghiệt trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Bà cho rằng: “Cần phải cắt giảm thâm hụt ngân sách một cách từ từ và liên tục. Không cần phải “thắt lưng buộc bụng” như mọi người đang đề cập đến hiện nay mà cần phải thực hiện đều đặn”.

Theo Huyen/taichinhthegioi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s