Thông tư mới về thuế thu nhập doanh nghiệp

Ngày 27/07/2012, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 123/2012/TT-BTC (“TT 123”) thay thế các Thông tư 130/2008, 177/2009, 40/2010 và 18/2011. TT 123 có hiệu lực từ ngày 10/09/2012 và áp dụng cho kỳ tính thuế TNDN từ năm 2012 trở đi. Những thay đổi đáng lưu ý trong TT 123 (nhiều thay đổi trong số đó đã được đề cập trong Nghị định 122) bao gồm:

1. Ưu đãi thuế TNDN trong trường hợp doanh nghiệp chuyển đổi kỳ tính thuế

 

Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi kỳ tính thuế trong thời gian được hưởng ưu đãi thuế TNDN được lựa chọn: (i) áp dụng ưu đãi trong năm chuyển đổi kỳ tính thuế (năm chuyển đổi không vượt quá 12 tháng) hoặc (ii) nộp thuế theo mức thuế suất phổ thông của năm chuyển đổi kỳ tính thuế và chuyển ưu đãi thuế được hưởng sang năm tiếp theo.

2. Thu nhập chịu thuế

 

Đối với hoạt động cho thuê tài sản, trường hợp bên thuê trả tiền thuê trước cho nhiều năm thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế mỗi năm được phân bổ theo số năm trả tiền trước hoặc được xác định theo doanh thu trả tiền một lần. Trường hợp doanh nghiệp đang trong thời gian hưởng ưu đãi thuế TNDN, doanh thu chịu thuế theo thuế suất ưu đãi mỗi năm là thu nhập được phân bổ theo số năm trả tiền trước. Đối với hình thức bán vé, bán thẻ hội viên golf loại thẻ trả trước cho nhiều năm thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế của từng năm là số tiền bán thẻ thực thu được chia cho số năm sử dụng thẻ. Đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm, doanh thu để tính thu nhập chịu thuế không bao gồm phần doanh thu thu hộ giữa các doanh nghiệp trực thuộc hoặc giữa doanh nghiệp hạch toán phụ thuộc với trụ sở chính của doanh nghiệp bảo hiểm.

3. Thu nhập chịu thuế khác

 Chênh lệch tăng do đánh giá lại tài sản khi góp vốn (không bao gồm quyền sử dụng đất)

được tính một lần vào thu nhập khác trong kỳ tính thuế khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN. Chênh lệch tăng do đánh giá lại giá trị quyền sử dụng đất khi góp vốn được phân bổ vào thu nhập khác tối đa không quá 10 năm kể từ năm có tài sản đi góp vốn. Công ty phải thông báo với cơ quan thuế số năm phân bổ này.

 Thu nhập từ chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản phải hạch toán riêng để kê khai nộp thuế, không được bù trừ vào thu nhập hoặc lỗ của các hoạt động kinh doanh khác (nhưng được bù trừ lãi, lỗ của các hoạt động này với nhau và với hoạt động chuyển nhượng bất động sản).

 Thu nhập từ hoán đổi cổ phiếu khi tái cấu trúc công ty hoặc thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán/vốn không nhận bằng tiền mà bằng tài sản, lợi ích vật chất khác.

4. Thu nhập không chịu thuế

 Thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải (CERs) phát sinh trong vòng một năm từ ngày cấp chứng chỉ giảm phát thải.

 Phần chênh lệch giữa giá phát hành và mệnh giá khi phát hành cổ phiếu.

5. Chi phí được trừ

 Các khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động nếu thỏa mãn các điều kiện về hồ sơ chứng từ theo quy định.

 Hoa hồng trả cho nhà phân phối của các công ty bán hàng đa cấp sẽ không nằm trong mức khống chế về chi phí quảng cáo, tiếp thị (thường bị hạn chế ở mức 10% các chi phí được trừ khác).

6. Chi phí không được trừ

 Hàng hóa bị hư hỏng do hết hạn sử dụng, bị hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên – Theo những quy định về thuế TNDN trước đây, phần giá trị hàng hóa bị hư hỏng do hết hạn sử dụng, bị hư hỏng do thay đổi quá trình

 

Theo cfo.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s