Tầm Quan Trọng của Hệ Thống Tài Chính đối với Sự Phát Triển

Tài chính là trung tâm của sự phát triển.

Phát triển tài chính là gì ?

Sự phát triển tài chính có thể được định nghĩa như một sự cải tiến về chất lượng trong 5 chức năng chính của tài chính, đó là

(a) tạo ra và xử lý thông tin về khả năng đầu tư và phân bổ nguồn vốn dựa vào việc định giá;

(b) kiểm soát các cá nhân và công ty sau khi phân bổ nguồn đầu tư;

(c) tạo điều kiện cho giao dịch, sự đa dạng và quản trị rủi ro;

(d) huy động và gộp khoản tiết kiệm;

(e) tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ và công cụ tài chính.

Sự khác biệt giữa các cơ sở và thị trường tài chính trên toàn thế giới dừa vào 5 chức năng trên hoạt động tốt đến đâu. Cho dù bản báo cáo này đôi lúc tập trung vào vai trò của hệ thống tài chính trong việc giảm thông tin, chi phí giao dịch nhưng nó cơ bản đã tiếp nhận quan điểm rộng hơn về tài chính và nhấn mạnh vào những chức năng chính đối với toàn bộ nền kinh tế.

Phát triển tài chính và tăng trưởng kinh tế

Robinson (1952, 86) cho rằng “doanh nghiệp đi đâu tài chính theo đấy”. Và như thế, tài chính rất có thể không giúp tăng trưởng kinh tế. Ngược lại, Miller (1998, 14) khẳng định rằng thị trường tài chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế “là một mệnh đề quá rõ ràng không cần bàn cãi”.

Hệ thống tài chính chịu ảnh hưởng trước hết bởi tác động của việc phân bổ các khoản tiết kiệm xã hội, không hoàn toàn bởi mức tiết kiệm trung bình. Như vậy, các hệ thống tài chính thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm định và tài trợ cho các doanh nghiệp có triển vọng tốt nhất, chứ không phải các doanh nghiệp thông thường có lợi thế về ngoại giao chính trị, giúp cải thiện phân bổ vốn và kích thích phát triển kinh tế. Những hệ thống tài chính như vậy cũng mở rộng cơ hội phát triển kinh tế, do đó sự phân bổ tín dụng – và kéo theo là cơ hội – giảm sự tích lũy của cải (cá nhân) và chú trọng hơn đến đến giá trị xã hội của dự án. Hơn nữa, bằng cách cải tiến quản lý doanh nghiệp, chuyên môn hoá các thị trường và thể chế tài chính sẽ giúp giảm lãng phí và gian lận, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên khan hiếm. Bằng cách quản lý tốt các rủi ro, hệ thống tài chính có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận tài chính cao hơn và có hiệu quả tích cực đối với mức sống. Và bằng cách tiết kiệm toàn xã hội, hệ thống tài chính có thể khai thác kinh tế trên quy mô phát triển cao nhất từ các nguồn tài nguyên sẵn có.

Phát triển tài chính và xoá đói giảm nghèo

Trong giai đoạn tăng trưởng dài hạn, tài chính có thể làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo và làm cho mức độ khoảng cách kéo dài qua các thế hệ (Demirguc-Kunc and Levine 2009).

Sự phát triển tài chính có thể ảnh hưởng đến cơ hội kinh tế của một cá nhân dựa trến xác định bởi những kỹ năng độc lập và khởi đầu (initiative) hoặc của cải thừa kế, địa vị xã hội, và mối quan hệ chính trị rộng lớn quyết định tới tầm nhận thức kinh tế. Sự phát triển hệ thống tài chính ảnh hưởng đến những người có thể hay không thể khởi nghiệp kinh doanh, người có thể trả tiền cho giáo dục và không thể, người cố gắng để thực hiện khát vọng kinh doanh của mình và không thể. Hơn thế nữa, bằng cách ảnh hưởng đến sự phân bổ nguồn vốn, tài chính có thể thay đổi cả các tỷ lệ tăng trưởng kinh tế và cầu lao động, với hệ quả tiềm ẩn liên quan đến đói nghèo và phân chia thu nhập.

Có khả năng, tài chính có thể có những tác động phức tạp hơn tới sự phân chia thu nhập. Nó có thể tác động đến thu nhập của công nhân có tay nghề cao hoặc công nhân có tay nghề thấp. Các cơ chế điều tiết phức tạp có thể có lợi hoặc không có lợi cho người nghèo hay làm tăng hoặc giảm bất bình đẳng thu nhập.

 Sự phát triển tài chính và môi trường thuận lợi cho tài chính

Nhiều nhân tố tác động tới hệ thống tài chính và vì vậy tác động lên cả sự phát triển kinh tế và giảm thiểu đói nghèo. Hệ thống pháp lý và kế toán ảnh hưởng tới các chi phí liên quan đến giá trị của doanh nghiệp và các văn bản và thực hiện hợp đồng và, do đó, cần xác định và tài trợ cho tổ chức kinh tế có triển vọng nhất. Tất cả các hệ thống quản lý, giám sát, và thuế đều ảnh hưởng đến khả năng khuyến khích các lãnh đạo trong tổ chức tài chính và những người tham gia thị trường chứng khoán.

Báo cáo phát triển tài chính toàn cầu 2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s